Sự hài lòng của khách hàng là uy tín và lợi nhuận của công ty
Tìm kiếm sản phẩm, tin tức
Chuyển đến báo giá
Phương pháp gia công CNC 3 trục? Bạn đã thực sự hiểu rõ chưa?

Phương pháp gia công CNC 3 trục? Bạn đã thực sự hiểu rõ chưa?

Ngày 15-05-2023 Lượt xem 476

Phương pháp gia công CNC 3 trục là một phương pháp hiện đại, tân tiến được rất nhiều các công ty sản xuất, xưởng sản xuất áp dụng. Ưu điểm của phương pháp này là mang đến độ chính xác cao cho các chi tiết kim loại, phôi cơ khí cùng giá thành chi phí sản xuất được tối ưu. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về phương pháp gia công CNC 3 trục này chưa? Hãy cùng Nihon Setsubi Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết sau đây

1. Phương pháp gia công CNC 3 trục là gì?

Phương pháp Gia công cnc 3 trục là phương pháp gia công  phôi vẫn ở cùng một vị trí trong khi công cụ cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ để cắt vật liệu. Điều này phù hợp với những chi tiết không đòi hỏi nhiều độ sâu sâu và các chi tiết nhỏ bên trong. Gia công 3 trục được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất các thành phần cơ khí 

2. Ưu điểm của phương pháp gia công CNC 3 trục

- Gia công nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn, cùng với độ chính xác cao.

- Tiết kiệm thời gian, gia tăng năng suất lao động

- Thao tác gia công đơn giản, thuận tiện cho người sử dụng

- Giảm giá thành sản phẩm, giảm chi phí nhân công, đẩy nhanh thời gian sản xuất

- Gia công được đa dạng các loại sản phẩm khác nhau, đa dạng kích thước…..

Hình ảnh gia minh họa phương pháp gia công cnc 3 trục

Phương pháp gia công CNC 3 trục sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất cơ khí

3. Vật liêụ nào thường để sử dụng phương pháp gia công CNC 3 trục?

Hiện nay, phương pháp gia công CNC 3 trục được ứng dụng rộng rãi bởi lý chúng ứng dụng được trên rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Tiêu biểu như
-Nhôm: Nhôm là một vật liệu rất mềm, có nhiệt độ nóng chảy thấp nên rất dễ bám vào dụng cụ cắt. Vì thế để cải thiện khả năng gia công, người ta thường chọn những dòng nhôm có nhiệt độ nóng chảy cao thay vì nhôm thông thường. Nhôm được ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp như ô tô, hàng không vũ trụ bởi có nhiều loại với những đặc tính phù hợp riêng.

- Thép carbon

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng gia công tổng thể của vật liệu thép carbon. Những yếu tố này có thể bao gồm: quá trình làm nguội, thành phần hóa học và cấu trúc vi mô. Thép carbon bền bỉ, dẻo dai, độ chịu lực cao nên được ứng dụng gia công CNC 3 trục cho nhiều ngành công nghiệp.

- Titan

Titan là kim loại đắt tiền khi gia công CNC do có độ dẫn nhiệt thấp và độ bền cao nên rất khó gia công. Đặc tính của Titan còn nằm ở khả năng chống hóa chất nên rất phù hợp để sản xuất trong môi trường khắc nghiệt. Vì vậy Titan được ứng dụng rộng rãi trong y tế, hàng không vũ trụ và ô tô cao cấp..

 - Đồng

Đồng là một vật liệu nổi tiếng là khó gia công do tính dễ uốn và thường có xu hướng quấn quanh các dụng cụ. Nó được sử dụng chủ yếu cho các bộ phận điện và bộ phận trao đổi nhiệt yêu cầu hệ số dẫn nhiệt và truyền nhiệt cao. 

- Nhựa

Nhựa có hàng ngàn dạng khác nhau từ nhựa nhiệt rắn đến nhựa nhiệt dẻo thông thường. Ngoài ra còn có một loạt các đặc tính cơ học và độ cứng khác nhau. Chỉ những bộ phận làm bằng nhựa cứng mới có thể được giữ hình dạng, trong khi nhựa mềm hơn có xu hướng biến dạng qua dụng cụ cắt và dẫn đến các bộ phận không có kích thước đúng theo thông số kỹ thuật. Nhiệt có xu hướng tích tụ ở lưỡi cắt, do nhựa là chất cách điện nên nếu không cẩn thận, nhựa sẽ bị chảy. Người ta thường ứng dụng gia công CNC 3 trục vật liệu nhựa cho các linh kiện điện lạnh, điện tử, đồ chơi, đồ thể thao,

4. Phương pháp gia công CNC 3 trục thường ứng dụng trong ngành nào?

Phương pháp gia công CNC 3 trục thường ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau, tiêu biểu như

 • Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Gia công CNC 3 trục được sử dụng để thiết kế và sản xuất các bộ phận của máy bay như điều hòa không khí, van gas và các thành phần quan trọng khác.

 • Ngành công nghiệp ô tô, xe máy

Giới cơ khí áp dụng gia công CNC 3 trục để sản xuất nhiều loại phụ tùng cho ô tô và các loại xe khác. Một số bộ phận có thể được gia công bằng máy CNC ba trục có thể kể đến như: gồm khối động cơ, rôto phanh và vỏ hộp số.

Phương pháp gia công cnc 3 trục ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô-xe máy

Phương pháp gia công CNC 3 trục ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy

 • Thiết bị vật tư y tế

Trong ngành y tế, phương pháp gia công CNC 3 trục thường được sử dụng để tạo ra các thiết bị y tế và cấy ghép. Một số thiết bị y tế phổ biến nhất được tạo ra bằng phương pháp này bao gồm máy điều hòa nhịp tim, chân tay giả và thiết bị thay khớp. Các nhà sản xuất thiết bị y tế có thể tạo ra các hình dạng và thành phần phức tạp, chính xác và bền bỉ thông qua phương pháp gia công này.

    Một số lĩnh vực khác

Bên cạnh đó, gia công CNC 3 trục còn được ứng dụng trong vô số các ngành công nghiệp và lĩnh vực khác với hàng ngàn sản phẩm, thiết bị như:

 • Công nghiệp nặng (thiết bị khai thác mỏ, điện, dầu khí, đóng tàu…)

 • Công nghiệp nhẹ (thực phẩm, đóng giày, dệt may…).

 • Công nghiệp quốc phòng (dây chuyền sản xuất thuốc nổ, vũ khí,…).

 • Công nghệ thông tin (dây chuyền lắp ráp máy tính, sản xuất thiết bị điện tử viễn thông,…).

 • Các thiết bị dùng trong giáo dục và đào tạo.

 • Khuôn mẫu dùng để tạo ra các vật phẩm trong cuộc sống hàng ngày.

 • Các đồ gá phục vụ sản xuất chíp điện tử,…

5.Máy CNC 3 trục có đặc điểm gì?

Máy CNC 3 trục là máy chỉ chung các loại gia công sử dụng phương pháp cnc 3 trục. Hiện nay, trên thị trường, có 3 loại máy cnc 3 trục phổ biến đó là

 • Máy CNC nằm ngang: là loại máy có thể di chuyển dụng cụ cắt theo ba hướng: trái-phải, tiến-lùi và lên-xuống. Dòng máy này được sử dụng để gia công các chi tiết lớn, nặng hoặc không thể gia công trên máy CNC 3 trục đứng. 

 • Máy CNC đứng: là loại máy sử dụng ba trục tuyến tính X,Y,Z để di chuyển một dụng cụ hoặc phôi trong không gian. Trục X di chuyển dụng cụ hoặc phôi theo chiều ngang, trục Y di chuyển nó theo chiều dọc và trục Z di chuyển nó hướng về hoặc ra khỏi trục chính.

 • Máy CNC hình dạng chiếc cầu: tương tự như máy CNC 3 trục tiêu chuẩn, nhưng nó có một cầu bổ sung kéo dài phôi, cho phép máy cắt tiếp cận tất cả các mặt của phôi. Điều này làm tăng tính linh hoạt của máy và cho phép máy hoạt động với các bộ phận lớn hơn hoặc phức tạp hơn. Chúng thường được sử dụng để tạo ra các mẫu vật từ các bề mặt phẳng lớn hoặc gia công các chi tiết nhỏ

Hình ảnh máy cnc 3 trục

Hình ảnh máy CNC 3 trục

6Một số hạn chế của phương pháp gia công cơ khí CNC 3 trục

 • Góc của dụng cụ cắt phải đặt  đồng nhất, hướng xuống dưới hoặc sang một bên. Do đó, việc cắt bỏ các phần vật liệu ở những phần khó tiếp cận của phôi, chẳng hạn như các đường nứt sẽ khó hơn.

 • Có thể cần phải thực hiện nhiều việc thiết lập cho một bộ phận, điển hình là nếu chỉ cần gia công trên nhiều mặt, bạn có thể cần lấy trục ra, định hướng lại, sau đó đưa trở lại máy rồi mới tiến hành cắt tiếp. Chính vì lý do cần thiết lập nhiều lần này sẽ dẫn đến việc giảm năng xuất công việc.

  6. Các hoạt động thường sử dụng máy gia công cơ khí CNC 3 trục

 • Hoạt động tự động/tương tác.

 • Phay rãnh.

 • Khoan.

 • Cắt các cạnh sắc nét.

Kết luận

Tóm lại phương pháp gia công CNC 3 trục vẫn là phương pháp được giới cơ khí ưa chuộng. Phương pháp này giúp bạn tạo ra đa dạng các sản phẩm gia công với kích thước và hình dáng chính xác nhất theo bản vẽ. Bên cạnh đó, độ bền bỉ của máy cũng là một trong những yếu tố giúp CNC 3 trục được gọi là một khoản đầu tư hiệu quả. 

wiget Chat Zalo Messenger Chat