Sự hài lòng của khách hàng là uy tín và lợi nhuận của công ty
Tìm kiếm sản phẩm, tin tức
Chuyển đến báo giá
Lập trình CNC là gì?  Tất cả những thông tin bạn cần biết về lập trình CNC

Lập trình CNC là gì? Tất cả những thông tin bạn cần biết về lập trình CNC

Ngày 15-05-2023 Lượt xem 885

Lập trình CNC có thể nói là bước tiến vượt trội trong ngành sản xuất cơ khí. Nếu như trước kia, các sản phẩm cơ khí đơn giản nhất chỉ được chế tạo thông qua phương pháp đúc, đột dập…thì ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta phát minh ra nhiều phương pháp tạo hình sản phẩm như: khoan, cắt, phay, tiện, cắt laze……Lập trình CNC giúp quá trình tạo hình sản phẩm được chính xác, giúp chế tạo được nhiều loại chi tiết linh kiện có kết cấu phức tạp, ứng dụng trong nhiều ngành khoa học, đời sống khác nhau. Vậy lập trình CNC là gì? hãy cùng Nihon Setsubi Việt Nam tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết sau.

1. Lập trình CNC là gì?

Lập trình gia công CNC có thể được hiểu đơn giản là thiết lập các chương trình cho máy CNC thực hiện để gia công tự động các phôi vật liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh có kích thước và hình dạng mong muốn.

Người lập trình viên sẽ cài đặt cho máy các chương trình CNC gồm các mã lệnh G, mã lệnh M, F, S, T,… Máy CNC sẽ nhận diện chúng và tự động gia công tạo ra sản phẩm. 

Lập trình CNC là một việc đòi hỏi người lập trình cần có trình độ cao, được đào tạo bài bản để có thể hiểu rõ các mã lệnh. Cũng như thiết lập chúng thành các chuỗi lệnh để máy CNC đọc và thực hiện. 

Lập trình CNC với máy phay

Lập trình gia công CNC với máy phay

2. Lập trình máy CNC hoạt động như thế nào?

Nhiều bước liên quan đến việc biến một thiết kế thành mã chương trình để máy CNC sử dụng . Dưới đây là bảng phân tích từng bước về cách thức hoạt động của nó.

 Bước 1: Lập trình viên truy cập mô hình 3D hoặc CAD của sản phẩm hoặc bộ phận mong muốn, đây là thiết kế dành cho gia công CNC .

Bước 2: Chuyển đổi mô hình CAD sang CAM bằng phần mềm CAM. Phần mềm CAM sẽ tạo các đường chạy dao cho máy CNC. Đường dẫn được tạo sẽ theo các tính năng có trong thiết kế, chẳng hạn như khe, lỗ hoặc đường viền bề mặt.

Bước 3: Sau khi tạo Đường dẫn, phần mềm CAM cho CNC cũng tạo mã gia công, còn được gọi là mã G.

Bước 4: Sau đó, lập trình viên sẽ cung cấp mã G này vào máy CNC và nhấn nút bắt đầu chu kỳ để bắt đầu sản xuất bộ phận.

3. Có mấy phương pháp lập trình CNC

3.1 Lập trình bằng tay (Lập trình thủ công)

Khi lập trình bằng tay người lập trình căn cứ vào bản vẽ để nhập các dữ liệu theo các lệnh từ bàn phím vào bộ nhớ của máy. Việc lập trình này tốn nhiều thời gian, dễ nhầm lẫn khi chi tiết có độ phức tạp cao. Do những nhược điểm trên mà phương pháp này chỉ áp dụng lập trình cho các chi tiết đơn giản hoặc để hiệu chỉnh các chương trình có sẵn. Phương tiện hỗ trợ chủ yếu là các bảng tra cứu hoặc catalô máy, máy tính cá nhân để tính toán các thông số khi lập trình. Lập trình bằng tay đòi hỏi người lập trình ngoài việc làm chủ phương pháp lập trình còn phải có kiến thức về toán học và kiến thức về công nghệ.

Hình ảnh lập trình cnc thủ công

Hình ảnh lập trình CNC theo phương pháp thủ công

3.2 Lập trình bằng máy (Lập trình tự động).

Khi lập trình bằng máy (có máy tính trợ giúp) người lập trình mô tả (khai báo) hình dáng hình học của chi tiết gia công, các quỹ đạo chuyển động của dụng cụ cắt và chức năng của máy theo ngôn ngữ mà máy có thể hiểu được.

Lập trình bằng máy có ưu điểm là không cần thực hiện các phép tính tay, chỉ  cần truy nhập một số dữ liệu nhưng có thể sản sinh một lượng lớn dữ liệu cho những tính toán cần thiết, đồng thời hạn chế được các lỗi lập trình. Khi lập trình bằng máy, máy tính phải có các chương trình tính toán đặc biệt sau:

  • Chương trình tiền xử lý (Pre pocessor).

  • Chương trình xử lý (Processor).

  • Chương trình hậu xử lý (Postprocessor)

4Lập trình CNC ứng dụng trong những ngành nào?

4.1 Chăm sóc sức khỏe

Các bệnh viện có thể sử dụng lập trình CNC để tạo ra các bộ phận giải phẫu nhân tạo, bao gồm thay thế khớp, cấy ghép sọ và phục hồi răng. Các thiết bị y tế rất quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe của con người, do đó các nhà sản xuất có thể sử dụng lập trình CNC để thử nghiệm và sản xuất các thành phần thiết bị y tế tiên tiến.

4.2 Điện tử dân dụng

Lĩnh vực điện tử tiêu dùng sử dụng gia công CNC và lập trình của nó để tạo nguyên mẫu tối ưu và sản xuất máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Công nghệ gia công chính xác bắt nguồn từ CNC khiến nó trở nên lý tưởng để chế tạo các bộ phận chi tiết như bảng mạch trên quy mô lớn.

Các chi tiết gia công phay tiện cnc ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau

Các chi tiết gia công phay tiện cnc ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau

4.3 Hàng không vũ trụ và máy bay

Ngành hàng không vũ trụ là một trong những ngành hưởng lợi chính từ lập trình CNC, vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất nhiều bộ phận và sản phẩm. Ví dụ, cánh quạt, cánh, khung, bộ phận hạ cánh và động cơ đều là sản phẩm của lập trình CNC.

Lập trình CNC giúp người chơi trong ngành gia công CNC tạo ra các bộ phận chất lượng cao với độ chính xác cao, chẳng hạn như cánh quạt máy bay trực thăng. Những máy này cũng có thể được sử dụng để tạo ra tàu vũ trụ như vệ tinh và tên lửa.

4.4 Ô tô

Các bộ phận cho động cơ ô tô, chẳng hạn như đầu xi-lanh, trục khuỷu, trục cam, van, giá đỡ và ròng rọc, được chế tạo bởi các lập trình viên CNC trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

Bên cạnh đó, họ có thể chạy máy CNC để sản xuất các bộ phận cho hệ thống chất lỏng, hệ thống giảm xóc và nội ngoại thất ô tô. Họ có thể điều khiển các máy CNC để sản xuất các bộ phận cho ô tô chạy trên đường phố, ô tô đua hoặc các phương thức vận tải khác như xe buýt và xe lửa.

5.  Kinh nghiệm lập trình máy CNC hiệu quả và dễ dàng nhất

Biết lập trình máy CNC phù hợp là bước đầu tiên để sản xuất các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp. Đó cũng là một cách để giảm tỷ lệ lỗi và hư hỏng công cụ. Dưới đây là một số mẹo để lập trình máy CNC thành công.

5.1  Nắm vững những kiến thức cơ bản

Trước khi thực hiện một dự án, tốt nhất là đảm bảo rằng bạn đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản về lập trình máy. Khi sử dụng lập trình thủ công và bảo tồn, cần kiểm tra lại các tính toán để đảm bảo sử dụng đúng thông số kỹ thuật của máy. Hãy nhớ rằng độ chính xác của máy phụ thuộc vào độ chính xác của toán học cơ bản.

5.2 Tùy chỉnh tốc độ nguồn cấp dữ liệu

Người vận hành nên dành nhiều thời gian để tinh chỉnh chương trình trong bất kỳ dự án CNC khối lượng nào để đảm bảo chương trình hoạt động đúng, hiệu quả và nhất quán. Khi điều này được thực hiện và ứng dụng bị khóa, người vận hành có thể “cài đặt và quên nó đi”. Tuy nhiên, quy trình sản xuất có thể được tối ưu hóa bằng cách điều chỉnh các yếu tố cụ thể của mã máy CNC.

5.3 Tối ưu các chương trình một cách đơn giản nhất.

Phần lớn các ứng dụng gia công CNC sử dụng mã G làm tiêu chuẩn. Tuy nhiên, lập trình CNC từng hoạt động riêng lẻ có thể tốn thời gian. Người vận hành có thể giảm đáng kể thời gian lập trình cho các quy trình gia công bằng cách sử dụng các quy trình được lập trình sẵn.

Mong rằng, qua những thông tin trên có thể giúp bạn biết được lập trình máy CNC là gì? các phương pháp lập trình máy CNC phổ biến nhất hiện nay, cũng như những kinh nghiệm lập trình máy CNC hiệu quả giúp ích trong quá trình sản xuất của mình

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nihon Setsubi Việt Nam

Số 116 Quán Thánh, Phường Bình Hàn, Thành Phố Hải Dương

Hotline: 0909.788.885

wiget Chat Zalo Messenger Chat